ฟาร์มไก่เมืองขุขันธ์
การเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์นอกจากจะได้ไข่อินทรีย์และไก่อินทรีย์เพื่อนำไปบริโภคในชีวิตประจำวันแล้ว
ยังสามารถนำไข่อินทรีย์และไก่อินทรีย์มาจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยง
ธุรกิจการเลี้ยงไก่ไข่นั้นใช้เงินทุนไม่มาก ใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยและไก่ไข่อินทรีย์เลี้ยงง่าย
จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจส่วนตัวที่มีประสบการณไม่มากนักในการเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์
เป็นธุรกิจหลักนั้นสามารถนำไก่อินทรีย์และไข่อินทรีย์ไป จำหน่ายที่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ
หลังจากพิจารณาแล้วในพื้นที่อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษนั้น มีเกษตรกรผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับฟาร์มไก่ยังไม่มากนักจึงเป็นที่น่าลงทุน
ในการผลิต ไก่สาวอินทรีย์ และไข่ไก่อินทรีย์เพื่อจำหน่ายให้ผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพได้บริโภคไข่ไก่อินทรีย์และเนื้อไก่อินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค
การเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์นั้นจะเน้นไปที่เรื่องความเป็นธรรมชาติมากที่สุดโดยไม่พึ่งยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง
เช่นการผสมอาหารเองเพื่อตัดปัญหาเรื่องยาปฏิชีวนะ
รวมทั้งลดต้นทุนในการผลิตไข่และไก่ โดยการนำเอาสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณในการรักษาและป้องกันโรคในไก่มาผสมกับอาหารและน้ำให้ไก่กินเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ไก่ไปในตัว
การเลี้ยงไก่อารมณ์ดี(Happy chicken) โดยมีระบบการจัดการฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยให้ไก่ได้ออกมาภายนอกเล้า
หรือโรงเรือนได้อย่างอิสระ โดยเป็นพื้นที่ที่มีหญ้าปกคลุม มีแมลง ไม่มีประวัติการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าหญ้า
เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี ระบบการจัดการฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยนั้นทำให้ไก่ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างอิสระ
เช่น การคลุกฝุ่น การไซ้ขน การจิกกินพืช ผัก แมลง ทำให้ไก่มีความสุข อารมณ์ดี
ไม่ป่วยง่าย ระบบการจัดการฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยนั้นมีข้อกำหนดมาตรฐานการเลี้ยงไก่แบบปล่อยดังนี้
ต้องมีพื้นที่ภายนอกโรงเรือนอย่างน้อย
4 ตารางเมตร/ตัว และต้องมีพืชคลุมดิน ไก่จะต้องมีอิสระที่จะออกจากเล้าหรือโรงเรือนได้ตลอดเวลา
ภายในเล้าต้องมีคอนนอนสำหรับให้ไก่ได้เกาะนอนยามค่ำคืน มีรังไข่ให้ไก่อย่างน้อย
1 รัง/แม่ไก่ 7 ตัวเพื่อให้ไก่ได้ไข่อย่างเหมาะสมไม่แน่นจะเกินไป
พันธุ์ไก่ไข่
- ไก่โรดไอแลนด์เรด (Rhode Island Red)
- ไก่ไข่ไทยกรมปศุสตว์ (AC)
- ไก่ไข่ ซี.พี.บราวน์
- ไก่ไข่ของบริษัทอื่นๆหรือพัฒนาและเพาะพันเอง
โรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่ไข่
- การเลือกสถานที่เหมาะสมสำหรับให้ไก่อยู่สบายมีการป้องกันสัตว์ที่จะมาทำร้ายไก่
- เป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี ควรอยู่ที่สูงสุดของพื้นที่
- มีน้ำสะอาดปริมาณเพียงพอ
- มีไฟฟ้าเข้าถึง
- อยู่ห่างจากแหล่งชุมชน
- ที่ตั้งไม่เคยมีการระบาดของโรคสัตว์ปีกมาก่อน
การเลี้ยงและการจัดการไก่ไข่ระยะไข่
- การเตรียมโรงเรือนเพื่อรับไก่ ต้องโรยปูนขาวก่อนเทแกลบเป็นการฆ่าเชื่อ และทำความสะอาดภายในโรงเรือนรอบๆโรงเรือน และอุปกรณ์การเลี้ยงต่างๆ
- เตรียมอาหารและวิธีการให้อาหารให้พร้อม
- ระยะการให้ไข่ ควรให้อาหารเฉลี่ย 110-120 กรัม/ตัว/วันให้ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
- คุณค่าทางโภชนะ 17-18 % โปรตีนเช่น ไก่ไข่ 50 ตัว (120 กรัม/ตัว/วัน) ต้องให้อาหารวันละ 6 Kg. โดยให้ช่วงเช้า 3 Kg. ช่วงบ่าย 3 Kg.
การเลี้ยงและการจัดการไก่ไข่ระยะไข่
- การให้อาหารเสริม เช่น ผัก หญ้า กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอ
- การจัดการแสงสว่าง
- แสงสว่างมีอิทธิพลต่ออายุไก่เมื่อเริ่มไข่ จำนวนไข่ ปริมาณอาหารที่ไก่กิน และพฤติกรรมของไก่
ระยะการให้ผลผลิตของไก่ไข่ แบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้
- ระยะที่ 1 ผลผลิตไข่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงสูงสุด
- หลังจากฝูงไก่เริ่มไข่ได้ 5% ผลผลิตไข่จะเพิ่มขึ้นสูงสุด (peak) เมื่อไข่ได้ 2-3 เดือน เพิ่มขนาดไข่ และน้ำหนักตัว
- ระยะที่ 2 ช่วงผลผลิตไข่ลดลงเป็นเส้นตรง
- หลังจากผลผลิตไข่เพิ่มขึ้นสูงสุด ตามปกติผลผลิตจะลดลงในเปอร์เซ็นที่เท่ากันทุกๆสัปดาห์เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม การจัดการที่ดี แต่ถ้าไก่เครียด อากาศร้อน อัตราการลดลงจะมากกว่ามาตรฐาน ขนาดไข่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากการสะสมไขมันในช่องท้อง
- ระยะที่ 3 ระยะก่อนที่ไก่จะหยุดไข่และผลัดขน
- ผลผลิตไข่จะลดลงอย่างมากจนหยุดไข่ ไก่จะเริ่มผลัดขน ขนาดไข่ไม่ลดลง แต่ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารจะลดลง
ลักษณะงานที่ต้องปฏิบัติในการเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อย
- ให้อาหารใหม่ทุกวัน หลังจากทำความสะอาดถังอาหาร
- ทำความสะอาดถังน้ำ และเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน
- กลับวัสดุรองพื้นหรือเปลี่ยนวัสดุรองพื้นที่มีการจับตัวกันเป็นก้อน
- ทำความสะอาดภายใน และรอบบริเวณโรงเรือน
- ตรวจสอบปริมาณการกินอาหารของไก่
- ตรวจนับจำนวนไข่และเก็บไข่ให้บ่อยครั้ง การนับจำนวนไข่ทั้งหมดควรเป็นช่วงเย็นของทุกวัน
- ควรปล่อยไก่ออกจากคอกหลังให้อาหารเช้า และให้กลับเข้าคอกช่วงบ่าย
- การนำน้ำหมักมาฉีดพ้นเพื่อลด กลิ่นและกำจัดแมลงที่เป็นภาหะนำโรค
- สังเกตลักษณะของไก่ที่แปลกไปจากฝูงเพื่อดูว่าถ้าไก่ไม่สบายให้รีบแยกออกจากฝูงก่อนจะระบาด
แสดงความคิดเห็น